มาใช้ประโยชน์จาก BCAA เพื่อสร้างกล้ามเนื้อกัน

NO.1 เวย์โปรตีน ISOLATE นำเข้าจาก อเมริกา > Article > บทความ > มาใช้ประโยชน์จาก BCAA เพื่อสร้างกล้ามเนื้อกัน

            กรดอะมิโน BCAA ชื่อเต็มคือ Branched Chain Amino Acids เป็นกรดอะมิโนที่มีส่วนสำคัญในการสร้างกล้ามเนื้อเป็นอย่างมาก หากคุณเป็นคนที่รับประทาน เวย์โปรตีน (Whey Protien ) อยู่แล้ว ลองสังเกตส่วนผสมของเวย์ดู คุณก็จะเห็นได้ว่า จะมีกรดอะมิโนประเภทนี้เป็นส่วนผสมรวมอยู่ด้วยเสมอ

ประกอบไปด้วยกรดอะมิโน 3 ชนิดได้แก่
  • ลิวซีน (Leucine) ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง เพิ่มระดับพลังงานให้กับเซลล์กล้ามเนื้อ
  • ไอโซลิวซีน (Isoleucine) รักษาและซ่อมแซมเนื้อเยื่อ กล้ามเนื้อ ผิวหนัง และกระดูก
  • วาลีน (Valine) เร่งเผาผลาญพลังงานในกล้ามเนื้อ และซ่อมแซมเนื้อเยื่อ


แหล่งที่พบกลุ่มอะมิโน BCAA ในธรรมชาติ พบมากในอาหารจำพวก เนื้อสัตว์, ไข่ไก่, ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง, นม และผลิตภัณฑ์จากนม


BCAAs และกลไกสำคัญสำหรับการสร้างกล้ามเนื้อ
  • การสังเคราะห์โปรตีน (Protein Anabolism) BCAA ช่วยกระตุ้นให้มีการหลั่งฮอร์โมนเพื่อการเจริญเติบโต (Growth Hormone) ซึ่งจะกระตุ้นให้เกิดการสร้างโปรตีนมากขึ้น ผลลัพธ์ที่ได้คือ กล้ามเนื้อมีขนาดและจำนวนเพิ่มขึ้น
  • ลดการสลายของโปรตีน (Protein Catabolism) BCAA จะไปต่อต้านกระบวนการสลายโปรตีนที่เกิดขึ้นขณะออกกำลังกาย ทำให้กล้ามเนื้อมีความคงทนและแข็งแรงมากขึ้น
  • เพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกาย (Increased Endurance) เนื่องจากร่างกายสามารถนำ BCAA ที่ได้รับมาเผาผลาญเป็นพลังงานได้โดยตรงจึงทำให้ผู้บริโภครู้สึกแข็งแรงและตื่นตัว ส่งผลให้การฝึกซ้อมหรือการออกกำลังกายได้ในเวลาที่นานขึ้น
  • ฟื้นฟูและลดการอ่อนล้าของกล้ามเนื้อ (Increases Recovery Rate) เนื่องจาก BCAA เป็นสารที่ช่วยเพิ่มพลังงานและเป็นสารตั้งต้นของกรดอะมิโนตัวอื่นๆ โดยเฉพาะกลูตามีน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่เป็นส่วนประกอบหลักของเซลล์กล้ามเนื้อ ทำให้ลดการอ่อนล้าจากการสูญเสียโปรตีนและช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อในส่วนที่บาดเจ็บจากการออกกำลังกายได้
BCAAs & ประโยชน์อื่นๆ
  • เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงขึ้น โดยการเพิ่มจำนวนเม็ดเลือดขาว
  • เพิ่มระดับกลูตาไธโอน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สังเคราะห์ได้เองในร่างกาย

บางคนมีร่างกายเดิมที่สร้างกล้ามเนื้อยาก แขนขาผอม อาจจะต้องการ BCAA ปริมาณสูงหน่อย การจิบเวย์ที่มีส่วนผสมของ BCAA ก็จะสามารถทำให้ออกกำลังกายได้อย่างเต็มที่ ชะลอการอ่อนล้าของกล้ามเนื้อ ด้วยความที่ BCAA แตกตัวได้ง่ายและเข้าไปในกระแสเลือดได้เร็ว มันก็จะถูกส่งไปยังกล้ามเนื้อ ช่วยป้องกันการย่อยสลายโปรตีนในกล้ามเนื้อในระหว่างออกกำลังกายอีกด้วย

เมื่อเรารู้คุณสมบัติของ BCAA แล้ว เราก็เลือกเวย์โปรตีนที่เหมาะกับเราได้แล้วนะครับ…

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *